43515

                                 วันที่ 1 กันยายน 2566 นายสัตวแพทย์อภิชัย นาคีสังข์ ปศุสัตว์จังหวัดสุรินทร์ นายสัตวแพทย์ประยูร พรมไธสง หัวหน้ากลุ่มพัฒนาคุณภาพสินค้าปศุสัตว์ นายสุพิน นองมัน หัวหน้ากลุ่มส่งเสริมและพัฒนาการปศุสัตว์ นายศรัณย์วัชร์ บุญเกิด หัวหน้ากลุ่มยุทธศาสตร์และสารสนเทศการปศุสัตว์ และเจ้าหน้าที่สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดสุรินทร์ พร้อมด้วย นายวรพจน์ ตีทอง ปศุสัตว์อำเภอเมืองสุรินทร์ นำกลุ่มเกษตรกรผู้ผลิตสุกรชีวภาพ วิสาหกิจชุมชนกลุ่มหมูหลุมครบวงจรบ้านกะทม ตำบลเฉนียง อำเภอเมืองสุรินทร์ มาศึกษาดูงานการตลาด “ตลาดนำการผลิต” ณ หจก.โรงเชือดสุกรต้นทอง อำเภอเมืองสุรินทร์ จังหวัดสุรินทร์ ผลการดูงานสรุปได้ดังนี้
1.การตลาด (หจก.โรงเชือดสุกรต้นทอง)
1.1.หจก.โรงเชือดสุกรต้นทอง สนับสนุนพ่อพันธุ์แก่กลุ่มวิสาหกิจชุมชนกลุ่มหมูหลุมครบวงจรบ้านกะทม
1.2 หจก.โรงเชือดสุกรต้นทอง จัดทำสูตรอาหารหมักในการเลี้ยงสุกรชีวภาพให้แก่กลุ่มฯ
2. การผลิต (กลุ่มวิสาหกิจชุมชนกลุ่มหมูหลุมครบวงจรบ้านกะทม)
2.1 จัดทำข้อมูลผู้เลี้ยงสุกรชีวภาพให้เป็นรูปธรรม
2.2 จัดทำข้อมูลสุกรชีวภาพให้ชัดเจนเพื่อการวางแผนการผลิต
3. หน่วยสนับสนุน (สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดสุรินทร์) จะประสานและสนับสนุนในกิจกรรมในครั้งนี้
โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นการสร้างอัตลักษณ์ เนื้อสุกรชีวภาพที่ไม่มีกลิ่นสาบ แต่มีกลิ่นหอมของข้าวหอมมะลิ และรสชาติที่นุ่มของไขมันแทรก และมีหลักคิด “สร้างความแตกต่าง เพิ่มทางเลือกให้แก่เกษตรกร สู่ความยั่งยืนในอาชีพปศุสัตว์”
ซึ่งได้แนวทางในการหารือร่วมกันมีข้อตกลง ดังนี้
1.ทั้งสองเห็นด้วยกับข้อหารือพร้อมจะทำ MOU ร่วมกัน
2.กลุ่มฯพร้อมปรับเปลี่ยนการเลี้ยงอาหารตามสูตรที่ทางโรงเชือดต้องการ
3.ราคาสุกรมีชีวิต โรงเชือดจะรับซื้อในราคาประกันเหมือนกับบริษัทคู่ค้า ทั้งนี้ราคาขึ้นอยู่กับท้องตลาด

155971.jpg 155973.jpg 43482.jpg

43484.jpg 43515.jpg 43518.jpg