วันที่ 18 มิถุนายน 2566 นายสัตวแพทย์อภิชัย นาคีสังข์ ปศุสัตว์จังหวัดสุรินทร์ พร้อมด้วย ดร.พิลาสลักษณ์ ปานประเสริฐ อาจารย์ภาควิชาสัตวศาสตร์ คณะทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน วิทยาเขตสกลนคร และคุณพัชนีนาฏ สุวานิช ผู้จัดการฝ่ายประกันคุณภาพบริษัท Asian Best Chicken ผู้เชี่ยวชาญด้าน Meat Science (อาจารย์พิเศษมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์) ลงพื้นที่เก็บข้อมูลพื้นฐานของกลุ่มผู้เลี้ยงโควากิว รวมทั้งโรงฆ่าและชำเเหละ ตัดเเต่งโควากิว ในพื้นที่อำเภอเมืองสุรินทร์เพื่อวางแผนของบประมาณการทำวิจัยการพัฒนาคุณภาพเนื้อโควากิวทั้งระบบจากสำนักงานพัฒนาวิจัยการเกษตร (องค์การมหาชน) ต่อไป