วันศุกร์ ที่ 19 กรกฎาคม 2567 น.สพ.อภิชัย นาคีสังข์ ปศุสัตว์จังหวัดสุรินทร์ มอบหมายให้นายนายสุพิน นองมัน นักวิชาการสัตวบาลชำนาญการพิเศษ และเจ้าหน้าที่กลุ่มส่งเสริมและพัฒนาการปศุสัตว์จังหวัดสุรินทร์ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สำนักงานปศุสัตว์อำเภอเมืองสุรินทร์ ร่วมกับศูนย์วิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ปศุสัตว์มหาสารคาม จัดฝึกอบรมโครงการเสริมสร้างศักยภาพด้านการแปรรูปผลิตภัณฑ์ปศุสัตว์ให้กับ Smart Farmer หลักสูตร "เทคโนโลยีการแปรรูปผลิตภัณฑ์ปศุสัตว์เพื่อเสริมสร้างศักยภาพ" ให้แก่เกษตรกร จำนวน 10 ราย ณ ที่ทำการกลุ่มวิสาหกิจชุมชนกลุ่มเลี้ยงหมูหลุมครบวงจรบ้านกะทม หมู่12 ตำบลเฉนียง อำเภอเมือง จังหวัดสุรินทร์
ในวันที่สองการจัดฝึกอบรม มีรายละเอียด ดังนี้
1. อบรมและฝึกปฏิบัติการแปรรูปผลิตภัณฑ์แคบหมู
2. อบรมและฝึกกปฏิบัติการแปรรูปผลิตภัณฑ์หมูแผ่น
3. อบรมและฝึกปฏิบัติการทำแฮมเบอร์เกอร์หมู
4 การบรรจุภัณฑ์การถ่ายภาพเพื่อการขายออนไลน์ และทดลองชิม รวมถึงการวิจารณ์ผลิตภัณฑ์
ในการนี้นางศรัณยากำจัดภัย เจ้าพนักงานสัตวบาลอาวุโส รักษาการ ในตำแหน่ง ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและพัฒนากระบือ ให้เกียรติร่วมสังเกตการณ์และให้คำแนะนำการดำเนินงานของกลุ่มวิสาหกิจฯในครั้งนี้ด้วย