รองอธิบดีกรมปศุสัตว์ ร่วมต้อนรับการตรวจราชการพื้นที่จังหวัดสุรินทร์ของนายกรัฐมนตรี (นายเศรษฐา ทวีสิน)”
วันอาทิตย์ที่ 30 มิถุนายน 2567 น.สพ.โสภัชย์ ชวาลกุล รองอธิบดีกรมปศุสัตว์ พร้อมด้วย น.สพ.อภิชัย นาคีสังข์ ปศุสัตว์จังหวัดสุรินทร์ และเจ้าหน้าที่ในสังกัดสำนักงานปศุสัตว์จังหวัดสุรินทร์ ร่วมต้อนรับการตรวจราชการพื้นที่จังหวัดสุรินทร์ของนายกรัฐมนตรี (นายเศรษฐา ทวีสิน) ณ โรงเรียนรัตนบุรี อำเภอรัตนบุรี จังหวัดสุรินทร์ โดยสำนักงานปศุสัตว์จังหวัดสุรินทร์ได้เสนอประเด็นปัญหาความต้องการของจังหวัดสุรินทร์ที่จะขอรับการสนับสนุนจากท่านนายกรัฐมนตรีและรัฐบาล ในการพัฒนาและยกระดับสินค้าปศุสัตว์มูลค่าสูง (โคสุรินทร์กิว) ตามความต้องการของเกษตรกรที่ขอให้หน่วยงานภาครัฐสนับสนุน ได้แก่
#ระยะเร่งด่วน #
- แก้ไขปัญหาราคาโคเนื้อตกต่ำ
-ผลักดันให้มีการส่งออกโคเนื้อยังต่างประเทศจีนเพิ่มขึ้น
#ระยะกลาง-ระยะยาว#
-การจัดสร้างโรงฆ่าโค-กระบือ/โรงบ่มซาก/โรงตัดแต่งที่ได้มาตรฐานรองรับการขยายตัวที่จะเพิ่มขึ้นในอนาคต
-จัดสร้างคอกกลางโรงเรียนอัจฉริยะและจะสร้างศูนย์กลางผลิตอาหารสัตว์ (Feed Center)
-จัดหาแหล่งเงินกู้ปลอดดอกเบี้ย/ดอกเบี้ยต่ำ(โดยใช้โคเนื้อเป็นหลักประกัน)
-จัดงานเทศกาล/มหกรรม “เนื้อสุรินทร์กิว” เป็นประจำทุกปี
-ส่งเสริมให้ “เนื้อสุรินทร์กิว” เข้าสู่การรับรองสินค้าเกษตรอัตลักษณ์พื้นถิ่น(GI)
และนอกจากนี้ยังได้บูรณาการร่วมกับกลุ่มผู้เลี้ยงโควากิวในพื้นที่จังหวัดสุรินทร์ ซึ่งนำโดย คุณเคียงเดือน สงวนชื่อ ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนโคขุนสุรินทร์โกเบครบวงจรตำบลสลักได อำเภอเมืองสุรินทร์ จัดกิจกรรมปศุสัตว์ ดังนี้
1.ออกบูธโชว์เนื้อสุรินทร์กิว ทั้ง 5 ฟาร์มเครือข่าย ได้แก่ กลุ่มวิสาหกิจชุมชนโคขุนสุรินทร์โกเบครบวงจรตำบลสลักได ฟาร์ม 361 ( (เสร็นบีฟ ฟาร์ม) สบายใจบีฟ ปกป่า (เนื้อดีฟาร์ม) บารมีฟาร์ม
2.ทำผลิตภัณฑ์ชิม เช่น เมนูสเต็ก พิซซ่าหน้าเนื้อ ไส้กรอกเปรี้ยว แฮมเบอร์เกอร์เนื้อสุรินทร์กิว เนื้อสุรินทร์กิวเสียบไม้ ลูกชิ้นเนื้อ
3.จัดแสดงโควากิวที่มีชีวิต จำนวน 3 ตัว จากเครือข่ายกัปตันฟาร์มเชื่อมโยงสหกรณ์การเกษตรโคนมรัตนบุรี
4.สาธิตการประกอบอาหารบนรถประกอบอาหาร (Food Truck) ซึ่งได้รับการอนุเคราะห์จากศูนย์วิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ปศุสัตว์ มหาสารคาม
การจัดกิจกรรมครั้งนี้ เพื่อเป็นการพัฒนาและยกระดับสินค้าปศุสัตว์มูลค่าสูง พร้อมเป็นการประชาสัมพันธ์ "เนื้อสุรินทร์วากิว" คือ เนื้อโคขุนคุณภาพสูง ที่ผลิตจากโคเนื้อลูกผสมระหว่าง โคสายพันธุ์วากิว กับโคสายพันธุ์ลูกผสมโคเนื้อหรือโคสายพันธุ์โคนม ซึ่งผ่านกระบวนการเลี้ยง การแปรสภาพ และตัดแต่งอย่าง ถูกลักษณะตามมาตรฐานสากล