369202 0

            วันอาทิตย์ที่ 30 มิถุนายน 2567 น.สพ.โสภัชย์ ชวาลกุล รองอธิบดีกรมปศุสัตว์  พร้อมด้วย น.สพ.อภิชัย นาคีสังข์ ปศุสัตว์จังหวัดสุรินทร์ และเจ้าหน้าที่ในสังกัดสำนักงานปศุสัตว์จังหวัดสุรินทร์ ร่วมต้อนรับการตรวจราชการพื้นที่จังหวัดสุรินทร์ของนายกรัฐมนตรี (นายเศรษฐา ทวีสิน) ณ โรงเรียนรัตนบุรี อำเภอรัตนบุรี จังหวัดสุรินทร์  โดยสำนักงานปศุสัตว์จังหวัดสุรินทร์ได้เสนอประเด็นปัญหาความต้องการของจังหวัดสุรินทร์ที่จะขอรับการสนับสนุนจากท่านนายกรัฐมนตรีและรัฐบาล ในการพัฒนาและยกระดับสินค้าปศุสัตว์มูลค่าสูง (โคสุรินทร์กิว) ตามความต้องการของเกษตรกรที่ขอให้หน่วยงานภาครัฐสนับสนุน ได้แก่

#ระยะเร่งด่วน #

- แก้ไขปัญหาราคาโคเนื้อตกต่ำ

-ผลักดันให้มีการส่งออกโคเนื้อยังต่างประเทศจีนเพิ่มขึ้น

#ระยะกลาง-ระยะยาว#

-การจัดสร้างโรงฆ่าโค-กระบือ/โรงบ่มซาก/โรงตัดแต่งที่ได้มาตรฐานรองรับการขยายตัวที่จะเพิ่มขึ้นในอนาคต

-จัดสร้างคอกกลางโรงเรียนอัจฉริยะและจะสร้างศูนย์กลางผลิตอาหารสัตว์ (Feed Center)

-จัดหาแหล่งเงินกู้ปลอดดอกเบี้ย/ดอกเบี้ยต่ำ(โดยใช้โคเนื้อเป็นหลักประกัน)

-จัดงานเทศกาล/มหกรรม “เนื้อสุรินทร์กิว” เป็นประจำทุกปี

-ส่งเสริมให้ “เนื้อสุรินทร์กิว” เข้าสู่การรับรองสินค้าเกษตรอัตลักษณ์พื้นถิ่น(GI)

และนอกจากนี้ยังได้บูรณาการร่วมกับกลุ่มผู้เลี้ยงโควากิวในพื้นที่จังหวัดสุรินทร์  ซึ่งนำโดย คุณเคียงเดือน  สงวนชื่อ ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนโคขุนสุรินทร์โกเบครบวงจรตำบลสลักได อำเภอเมืองสุรินทร์ จัดกิจกรรมปศุสัตว์ ดังนี้

    1.ออกบูธโชว์เนื้อสุรินทร์กิว ทั้ง 5  ฟาร์มเครือข่าย ได้แก่  กลุ่มวิสาหกิจชุมชนโคขุนสุรินทร์โกเบครบวงจรตำบลสลักได  ฟาร์ม 361 ( (เสร็นบีฟ ฟาร์ม)  สบายใจบีฟ  ปกป่า (เนื้อดีฟาร์ม) บารมีฟาร์ม

    2.ทำผลิตภัณฑ์ชิม เช่น เมนูสเต็ก พิซซ่าหน้าเนื้อ ไส้กรอกเปรี้ยว แฮมเบอร์เกอร์เนื้อสุรินทร์กิว เนื้อสุรินทร์กิวเสียบไม้ ลูกชิ้นเนื้อ 

    3.จัดแสดงโควากิวที่มีชีวิต จำนวน 3 ตัว จากเครือข่ายกัปตันฟาร์มเชื่อมโยงสหกรณ์การเกษตรโคนมรัตนบุรี

    4.สาธิตการประกอบอาหารบนรถประกอบอาหาร (Food Truck) ซึ่งได้รับการอนุเคราะห์จากศูนย์วิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ปศุสัตว์ มหาสารคาม

   การจัดกิจกรรมครั้งนี้ เพื่อเป็นการพัฒนาและยกระดับสินค้าปศุสัตว์มูลค่าสูง  พร้อมเป็นการประชาสัมพันธ์ "เนื้อสุรินทร์วากิว"  คือ เนื้อโคขุนคุณภาพสูง ที่ผลิตจากโคเนื้อลูกผสมระหว่าง โคสายพันธุ์วากิว กับโคสายพันธุ์ลูกผสมโคเนื้อหรือโคสายพันธุ์โคนม ซึ่งผ่านกระบวนการเลี้ยง การแปรสภาพ และตัดแต่งอย่าง ถูกลักษณะตามมาตรฐานสากล