449575 0

     วันที่ 18 ตุลาคม 2567 เวลา 09.30 น. ณ ห้องประชุมสำนักงานปศุสัตว์จังหวัดสุรินทร์ อำเภอเมืองสุรินทร์ จังหวัดสุรินทร์ สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดสุรินทร์ ได้จัดประชุมคณะทำงานจัดทำคำขอขึ้นทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) จัดทำคู่มือและพิจารณาคำขอใช้ตราสัญลักษณ์สิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ “เนื้อสุรินทร์กิว”ตามคำสั่งจังหวัดสุรินทร์ ที่ 2218/2567 ลงวันที่ 18 เมษายน 2567 ซึ่งมี น.สพ.อภิชัย นาคีสังข์ ปศุสัตว์จังหวัดสุรินทร์ หัวหน้าคณะทำงาน เป็นประธานในการประชุมฯ และ นายสุพิน นองมัน หัวหน้ากลุ่มส่งเสริมและพัฒนาการปศุสัตว์ เป็นคณะทำงานและเลขานุการ โดยมีผู้เข้าร่วมประชุมประกอบด้วย นางสาวอมรรัตน์ ชูสระน้อย พาณิชย์จังหวัดสุรินทร์ นายวีรศักดิ์ พิษณุวงษ์ ประธานหอการค้าจังหวัดสุรินทร์ ผศ. ดร.ชัยพล มีพร้อม ผู้แทนรองอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชมงคลอีสาน วิทยาเขตสุรินทร์ ผศ.วิชชุดา ยินดี ผู้แทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฎสุรินทร์ นางเคียงเดือน สงวนชื่อ ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนโคขุนสุรินทร์โกเบครบวงจรฯ อำเภอเมืองสุรินทร์ นายวิชัย อยู่ปูน ผู้จัดการหจก.กัปตันฟาร์มวากิว อำเภอเขวาสินรินทร์ นายมนัส ประยงค์หอม ผู้แทนผู้จัดการหจก. เอส.เจ.ดวงใจฟาร์ม อำเภอเมืองสุรินทร์ นางสาววาสนา คำปาละ ผู้แทนผู้จัดการเนื้อดี Beef Good อำเภอเมืองสุรินทร์ นายจักรพงษ์ ส่วนบุญ ผู้จัดการบารมีบีฟ อำเภอปราสาท นอกจากนี้ยังมี หัวหน้ากลุ่มฝ่ายฯ เจ้าหน้าที่สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดสุรนิทร์ เข้าร่วมประชุมฯในครั้งนี้ด้วย จากการประชุมฯ ในครั้งนี้ ที่ประชุมมีมติ ดังนี้
1. เห็นชอบการเปลี่ยนแปลงชื่อสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ เดิมจาก “เนื้อสุรินทร์กูว์” เป็น “เนื้อสุรินทร์กิว”
2. เห็นชอบฉลากสินค้า “เนื้อสุรินทร์กิว”
3. เห็นชอบการจัดทำคำขอขึ้นทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ GI) จัดทำคู่มือปฏิบัติงานสำหรับสมาชิกผู้ขอใช้สิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) “เนื้อสุรินทร์กิว”
4. เห็นชอบพิจารณาแบบ สช. 01 และแบบ สช. 12
ทั้งนี้สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดสุรินทร์ จะได้ดำเนินการสรุปข้อมูลและรายงานจังหวัดสุรินทร์ทราบต่อไป