วันที่ 7 มกราคม 2568 น.สพ.อภิชัย นาคีสังข์ ปศุสัตว์จังหวัดสุรินทร์ พร้อมด้วย น.สพ.ประยูร พรมไธสง หัวหน้ากลุ่มพัฒนาคุณภาพสินค้าปศุสัตว์ นายสุพิน นองมัน หัวหน้ากลุ่มส่งเสริมและพัฒนาการปศุสัตว์ นายศรัณวัชร์ บุญเกิด หัวหน้ากลุ่มยุทธศาสตร์และสารสนเทศการปศุสัตว์ นางนงนุช พรรคฐิน นักวิชาการสัตวบาลปฏิบัติการ สพ.ญ.ปิยชนก ธนเกียรติสกุล นายสัตวแพทย์ปฏิบัติการ และนายสุภาพ มีโชค นักวิชาการสัตวบาล ร่วมประชุมการพัฒนาและยกระดับการผลิตโคเนื้อคุณภาพภายใต้ชื่อ "เนื้อสุรินทร์ สู่มาตรฐานสากล" และการพัฒนาและยกระดับคุณภาพวัตถุดิบและการผลิตสมุนไพรอินทรีย์สู่การสร้างมูลค่าภายใต้ชื่อ"สุรินทร์เมืองสมุนไพร" ณ ห้องประชุมข้าวสารหอม ชั้น 2 ศาลากลางจังหวัดสุรินทร์ ศูนย์ราชการจังหวัดสุรินทร์ อำเภอเมืองสุรินทร์ จังหวัดสุรินทร์ สำหรับแผนการพัฒนาและยกระดับโคเนื้อคุณภาพ จังหวัดสุรินทร์ มีสายพันธุ์โคเนื้อ 4 สายพันธุ์ ได้แก่ โคพันธุ์พื้นเมือง โคพันธุ์แท้ โคลูกผสม และโคขุน (วากิว) โดยมีจำนวนรวมทั้งสิ้น 626,593 ตัว มีจำนวนเกษตรกร 117,333 ราย โดยได้ขับเคลื่อนการส่งเสริมอาชีพให้แก่เกษตรผู้เลี้ยงโคเนื้อสุรินทร์อย่างครบวงจร ตั้งแต่ต้นน้ำ คือการสนับสนุนการปลูกพืชอาหารสัตว์ กลางน้ำ คือการดูแลและส่งเสริมเกษตรกรผู้เลี้ยงโคเนื้อสุรินทร์ ไปจนถึงปลายน้ำ คือการเข้าสู่กระบวนการแปรรูป ให้ได้มาตรฐาน สะอาด ปลอดภัย ได้เนื้อคุณภาพดี ออกสู่ตลาดได้อย่างมีประสิทธิภาพ และได้ส่งเสริมและต่อยอดการยกระดับคุณภาพวัตถุดิบโคเนื้อสุรินทร์และการผลิตสมุนไพรอินทรีย์ มีพื้นที่จำหน่ายผลิตภัณฑ์ และหาแนวทางการพัฒนาตลาดการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ทั้งโคเนื้อสุรินทร์ และสมุนไพรของสุรินทร์ รวมถึงวาระเพื่อพิจารณา มหกรรมการประกวดโคเนื้อแห่งชาติ
ในการนี้ นายชำนาญ ชื่นตา ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ เป็นประธานในการประชุมฯ บูรณาการร่วมกับหน่วยงานราชการระดับจังหวัดสุรินทร์ ผู้ประกอบการโคเนื้อสุรินทร์ ผู้ประกอบการสมุนไพร และภาคเอกชน ร่วมประชุมในครั้งนี้ด้วย