วันที่ 18 กรกฎาคม 2562 กองผลิตภัณฑ์ปศุสัตว์ โดยกลุ่มยุทธศาสตร์และแผนงานและกลุ่มวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ปศุสัตว์ ร่วมกับสำนักงานปศุสัตว์จังหวัดสุรินทร์ โดยนายสุพิน นองมัน หัวหน้ากลุ่มส่งเสริมและพัฒนาการปศุสัตว์ลงพื้นที่วิสาหกิจชุมชนกลุ่มผู้เลี้ยงหมูหลุมครบวงจรบ้านกะทม ต.เฉนียง อ.เมือง จ.สุรินทร์ เพื่อติดตามงานในโครงการพัฒนาผลิตภัณฑ์ปศุสัตว์ที่เป็นอัตลักษณ์ทางวัฒนธรรมท้องถิ่นเพื่อเป็นสินค้า OTOP โดยผลิตภัณฑ์ที่เป็นอัตลักษณ์ของจังหวัดสุรินทร์ ตัวแทนพื้นที่เขต 3 คือ "ข้าวต้มหมูสเร็น" ได้ผ่่านกระบวนการทดลองแปรรูปด้วยกระบวนการให้ความร้อนสูงในถุงเพ้าส์ เพื่อเพิ่มมูลค่าและยืดอายุการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์ การดำเนินงานอยู่ระหว่่างการผลิตและพัฒนาบรรจุภัณฑ์โดยความความร่วมมือระหว่างกรมปศุสัตว์และสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย​ หลังเสร็จสิ้นกระบวนการผลิตจะส่งมอบให้กลุ่มเกษตรกรเพื่อจำหน่าย ทำให้เกิดรายได้ และต่อยอดผลิตภัณฑ์ที่เป็นอัตลักษณ์ทางวัฒนธรรมท้องถิ่นให้เป็นสินค้า OTOP  ของจังหวัดสุรินทร์ต่อไป​ นอกจากนี้ทีมกองผลิตภัณฑ์ปศุสัตว์ยังได้ให้คำแนะนำปรึกษาเพื่อต่อยอดการแปรรูปผลิตภัณฑ์หมูหลุม และไก่พื้นเมืองที่เลี้ยงในพื้นที่บ้านกะทมให้เพื่อสร้างมูลค่า และเป็นแนวทางส่งเสริมอาชีพการแปรรูปเนื้อสัตว์ให้กลุ่มเกษตรกรต่อไป

 106251  106244  106252
 106253  106254